Hệ thống công nghệ KRX mới dự báo vận hành từ giữa năm 2023

Việc đưa hệ thống mới KRX vào vận hành tại thị trường chứng khoán Việt Nam được coi là một trong những trọng tâm của năm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trao đổi với báo chí về thời điểm hệ thống công nghệ mới chính thứ vận hành, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: “Chúng tôi đặc biệt quyết tâm đưa hệ thống nền tảng giao dịch mới KRX của thị trường vào vận hành từ giữa năm 2023, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận với các thông lệ của quốc tế, và có thể được cộng điểm trong quá trình đánh giá nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi”.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết phát triển bền vững được coi là một trong những trọng tâm trong công tác quản lý của thị trường chứng khoán năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đánh giá về những điểm sáng của thị trường chứng khoán năm 2023, bà Tạ Thanh Bình cho rằng: “Mặc dù có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng chúng tôi cho rằng trong năm 2023 vẫn có những điểm sáng”.

Lý giải cho quan điểm của mình, bà Bình cho biết tốc độ lạm phát của nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu chững lại, FED phát đi tín hiệu giảm dần các giải pháp thắt chặt tiền tệ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã có những tín hiệu mở cửa trở lại nền kinh tế. Đây được coi là một điểm sáng cho các ngành dịch vụ, đặc biệt là thương mại, du lịch sẽ quay trở lại guồng quay của trước đại dịch. Từ đó kích thích kinh tế thế giới dần thoát khỏi những khó khăn do yếu tố đại dịch gây ra.

Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam sau một năm có tốc độ tăng trưởng GDP rất cao thì trong năm 2023 vẫn nhận được đánh giá rất tích cực, đặc biệt, Ngân hàng Phát triển châu Á trong cuối tháng 12 vẫn cho rằng Việt Nam sẽ còn tiếp tục có dư địa tăng trưởng vào khoảng 6,3%, cao nhất trong khu vực Asian trong năm 2023.

Thêm vào đó, số lượng tài khoản các nhà đầu tư mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục tăng rất mạnh, gấp đôi so với năm 2021, các nhà đầu tư nước ngoài cũng có dấu hiệu mua ròng trở lại rất tích cực trong những tháng cuối năm 2022. Điều này thể hiện thị trường chứng khoán tiếp tục là một kênh đầu tư có triển vọng trong năm 2023.

“Trong năm 2023, thực hiện quy định của Nghị định 65 về vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chúng tôi cũng sẽ đưa vào vận hành hệ thống giao dịch thứ cấp dành cho các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, dự kiến là từ giữa năm 2023. Hiện nay, công tác chuẩn bị đã gần như là hoàn tất”, bà Tạ Thanh Bình nói.

(nguồn: Laodong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *